Mở quán bún đậu mắm tôm đang là sự lựa chọn của nhiều người vì hút khách lại không tốn quá nhiều vốn. Nếu bạn muốn mở quán bún đậu thì hãy đọc ngay những thông tin dưới đây để tham khảo những bí quyết kinh doanh quán bún đậu mắm tôm thành công nhé!
Bún đậu mắm tôm rất được mọi người yêu thích (Ảnh: Internet)
Tiềm năng thị trường bún đậu mắm tôm
Món bún đậu mắm tôm là món ăn đặc sản ở miền Bắc, nhiều người dùng món ăn này trong bữa chính, hoặc có thể ăn chơi. Thành phần bún đậu mắm tôm rất quen thuộc như bún, đậu phụ, nem rán, chả cốm, rau thơm, mắm tôm… khá dễ ăn và rất ngon miệng. Chính vì vậy món ăn này không chỉ bán được ở miền Bắc, mà trong thời gian gần đây bún đậu mắm tôm đã “gia nhập” vào các tỉnh miền Trung và miền Nam, thu hút rất nhiều thực khách.
Những quán bún đậu mắm tôm chính là điểm ăn uống thường xuyên được yêu thích của nhiều người, từ các bạn trẻ học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, công nhân, viên chức… đến các ngôi sao giải trí cũng hay lui tới những quán bún đậu mắm tôm nổi tiếng để thưởng thức. Bún đậu mắm tôm là món khoái khẩu của một lượng thực khách đông đảo, đa dạng nên kinh doanh bún đậu mắm tôm dường như luôn hợp thời và đông khách. Hiện tại, có rất nhiều người kinh doanh ẩm thực đã mở quán bún đậu mắm tôm và rất đắt khách.
Một mẹt bún đậu ngon, thu hút khách phải như thế nào?
- Tiêu chí để có một mẹt bún đậu mắm tôm đúng vị Bắc gây được ấn tượng với thực khách:
- Về cách trang trí, bạn nên dùng mẹt tre có lót lá chuối để đựng bún đậu mắm tôm thay cho đĩa, tô thông thường.
- Bún phải là bún sợi nhỏ mềm, được ép thành từng khối rồi cắt miếng vuông, khi ăn vào sần sật.
- Để chiên được đậu hũ ngon, bạn phải lựa cắt lát đậu hủ thành khối vuông hoặc chữ nhật chiên hoàn toàn bằng dầu sạch và chiên sao cho nóng hổi, giòn rụm lớp viền ngoài và mềm ở bên trong.
- Mắm tôm phải đúng hương vị miền Bắc, thơm, vị mặn thanh, vịt chua của quất và cay của ớt.
- Thịt luộc thái mỏng, hoặc thịt heo giòn da cũng rất ngon.
- Rau gồm rau tía tô, xà lách, rau thơm, kinh giới, dưa leo…
- Nên kèm thêm một số món phụ khác như chả cốm, lòng, dồi…
Một mâm bún đậu ngon cần đáp ứng đủ nhưng tiêu chuẩn trên (Ảnh: Internet)
Tư vấn mở quán bún đậu
Mở quán bún đậu cần bao nhiêu vốn?
Tùy vào quy mô quán ăn lớn hay nhỏ mà nên chuẩn bị vốn phù hợp. Số vốn này dùng để chi trả cho các khoản sau đây: đặt cọc, thuê, sửa chữa mặt bằng; mua bàn ghế; trang trí quán, mua các dụng cụ cần thiết như: nồi, tô chén, muỗng, đũa, giấy ăn…; tiền nguyên liệu, tiền dự phòng cho ít nhất 3 tháng đầu kinh doanh. Như vậy, số vốn trung bình bạn phải bỏ ra nếu muốn mở quán bún đậu là khoảng 70 – 80 triệu đồng.
Lựa chọn mặt bằng
Nếu như nói cách chế biến bún đậu mắm tôm quan trọng nhất thì vấn đề tìm mặt bằng kinh doanh cũng quan trọng không kém, bởi nếu bạn mở quán tại những nơi không đông người, hoặc những nơi mọi người không có thói quen ăn bún đậu mắm tôm thì thật khó để thu lời và phát triển lâu dài.
Thường thì những vị trí mở quán bún đậu mắm tôm thu hút nhiều khách hàng là tại trung tâm thành phố, tập trung đông dân cư; một số nơi như trường học, gần khu công nghiệp, và những khu bán đồ ăn vặt…
Không gian các quán bún đậu nên rộng rãi và thoáng mát (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chế biến
Với bất kì hàng ăn nào, nguyên liệu tươi ngon luôn được khách hàng quan tâm hàng đầu. Bún đậu mắm tôm có 4 loại nguyên liệu chính là bún, đậu, rau thơm và đặc biệt là mắm tôm, người bán phải có kinh nghiệm lựa chọn những đầu mối cung cấp hàng chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bạn nên dùng loại bún bánh, bún trắng, sợi nhỏ và mềm. Đậu ngon nhất là đậu mơ, khi rán lên phải thơm vàng, giòn tan. Mắm tôm phải mới, khi pha lên phải thơm ngon, dậy mùi. Rau thơm, đặc biệt là rau kinh giới phải tươi và sạch.
Chiến lược marketing
Trước khi khai trương, cần quảng cáo qua Facebook, mạng xã hội, liên hệ kênh dịch vụ ẩm thực để giới thiệu quán của bạn. Trong quá trình kinh doanh bạn nên thường xuyên triển khai chương trình khuyến mãi, giảm giá… Ngoài ra, tại trang fanpage bạn thường xuyên tổ chức các chương trình minigame tặng voucher ăn bún đậu cho khách hàng trúng thưởng, đây là hình thức tiếp cận khách hàng tốt.
Ngoài cách bán hàng trực tiếp tại cửa hàng bún đậu mắm tôm, bạn nên triển khai thêm dịch vụ bán hàng online, giao đồ ăn tận nhà để phục vụ tiếp cận khách hàng tối ưu.
Hướng dẫn làm bún đậu mắm tôm ngon để bán
Cách pha mắm tôm chấm bún đậu
Để có bát nước mắm tôm chấm bún đậu ngon thì đương nhiên mắm tôm phải là loại ngon. Mắm ngon là khi nếm mắm phải có vị ngọt, thanh. Nếu mắm tôm nhìn hơi hồng hồng là mắm tôm ngon, màu đen thẫm là mắm không ngon và là mắm đã để lâu.
Mắm pha phải đầy đủ gia vị như ớt, đường, chanh. Cho thêm một chút rượu nữa để khử bớt mùi mắm. Khi ăn cho thêm chút mỡ dùng chiên đậu nhưng mỡ phải hơi nguội để tránh làm mắm tôm bị chín sẽ vón và lắng xuống đáy.
Mắm tôm là thứ quyết định nhiều đến độ ngon của món bún này (Ảnh: Internet)
Chúng ta có thể pha mắm tôm với công thức sau:
- Mắm tôm: 2 muỗng
- Đường: 1 muỗng cafe
- Chanh: 1/2 quả (hoặc quất)
- Ớt tươi: thái lát hoặc xay
- Rượu trắng: 1/2 muỗng cafe
- Dầu ăn: 2 muỗng
Cho tất cả các nguyên liệu như trên vào bát, đánh bông lên (mắm càng bông càng ngon).
Cách làm chả cốm
Nguyên liệu làm chả cốm:
- Giò sống: 300g
- Thịt heo xay: 50g
- Cốm tươi hoặc cốm khô: 50g
- Hành tím băm nhuyễn
- Tiêu
- Nước mắm
- Dầu ăn
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khi dùng cốm tươi mua về sẽ không cần phải rửa qua với nước. Đối với cốm khô bạn nên xả sạch bụi bẩn, ngâm với nước lạnh để hạt cốm nở mềm ra khoảng từ 10 – 15 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước.
Bước 2: Trộn nguyên liệu
Trộn đều giò sống, thịt heo xay, cốm, hành tím băm nhuyễn, hạt tiêu và nước mắm. Để hương vị của cốm được giữ nguyên, các bạn không nên sử dụng thêm những gia vị khác. Khi trộn nên cho thêm một thìa dầu ăn, sau đó dùng thìa quết chả đều, cho vào ngăn mát tủ lạnh thêm 30 phút.
Bước 3: Vo viên chả cốm
Lấy ra khỏi tủ lạnh, dùng thìa múc thịt cho vào lòng bàn tay để nắn thành miếng lớn, nhỏ tùy theo sở thích. Sau đó, gói trong lá sen hoặc lá chuối đã được thoa 1 ít dầu và mang đi hấp chín.
Bước 4: Hấp và chiên chả cốm
Hấp khoảng 15 phút thì lấy ra, chuẩn bị chảo dầu và đun sôi trên bếp. Bạn từ từ thả chả cốm vừa hấp vào và chiên cho đến khi chín vàng đều là được.
Chả cốm làm mẹt bún đậu mắm tôm thêm hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Học làm bún đậu mắm tôm ngon để kinh doanh
Để có thể làm được một mẹt bún đậu mắm tôm hấp dẫn nhằm chinh phục mọi thực khách là điều không dễ và không phải ai mở quán cũng làm được. Món ăn bình dân nhưng hội tụ nhiều điểm đặc trưng độc đáo này đòi hỏi sự khéo léo cũng như kỹ thuật chế biến khá cao mới có thể tạo nên hương vị hoàn hảo, trọn vẹn.
Một bí quyết chế biến bún đậu mắm tôm ngon từ những người đã có nhiều kinh nghiệm là hết sức cần thiết. Nếu muốn tìm hiểu thêm về món ăn này để phục vụ cho kinh doanh, bạn có thể tham gia các lớp dạy làm bún đậu mắm tôm từ các bếp trưởng chuyên nghiệp. Tham gia khóa học, bạn sẽ được cung cấp công thức, hướng dẫn tỉ mỉ các phương pháp, kỹ thuật sau:
- Cách lựa chọn, sơ chế và bảo quản nguyên vật liệu chế biến món bún đậu mắm tôm.
- Cách chiên đậu, ép bún, luộc thịt.
- Cách làm thêm các món ăn kèm như chả cốm, nem chiên, lòng dồi…
- Cách pha mắm tôm ngon…
Để có thể đăng ký lớp gia học làm bún đậu mắm tôm nhanh nhất, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài miễn phí cước gọi 1800 6148, Hội Đầu Bếp Á Âu sẽ tư vấn chi tiết hơn nhé!
Đăng Bởi : A Au Chef Guilds https://www.hoidaubepaau.com/wp-content/uploads/2017/03/bun-dau-mam-tom.jpg
No comments:
Post a Comment